วันศุกร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557

การตัดแต่งและการผสมดอกมะเขือเทศ


  
      การตัดแต่งมะเขือเทศในโรงเรือน


                  สำหรับมะเขือเทศในโรงเรือน ควรตัดแต่งแบบไว้กิ่งหลัก 1 กิ่งหลัก และควรมีการจำกัดจำนวนผลในช่อ โดยการตัดผลออกบางส่วน    คงเหลือไว้ 12-15 ผลต่อช่อ เพื่อให้ผลมีขนาดใหญ่และสม่ำเสมอ
   
      ขั้นตอนการตัดแต่งแขนง
                 
                  มะเขือเทศควรตัดแต่งและเด็ดแขนงด้านข้างและใบแก่ออก เพื่อทำให้ต้นพืชมีการระบายอากาศได้ดี ซึ่งช่วยลดการเข้าทำลายของโรค  และควรเด็ดแขนงด้านข้างก่อนยาวมากกว่า 5 ซม. ควรตัดแต่งในช่วงตอนเช้า เพื่อให้แสงแดดช่วยในการปิดบาดแผล และต้นพืชสามารถรักษาแผลได้เร็ว ป้องกันการเข้าทำลายของโรคผ่านทางบาดแผล

                 ผู้ปลูกมะเขือเทศควรสังเกตุบาดเเผลเเละลักษณะของต้นมะเขือเทศหลังจากการตัดเเต่งว่าเป็นโรคหรือไม่เพราะการตัดเเต่งนั้นทำให้ต้นมะเขือเทศเป็นเเผลเเละอาจทำให้ต้นมะเขือเทศเป็นโรคที่มีการติดต่อทางบาดเเผลได้
           การผสมดอก 
               
1. ในโรงเรือน การผสมเกสรของมะเขือเทศจะอาศัยผึ้งในการผสมเกสร โดยผึ้งจะถูกนำมาใส่ไว้ตั้งแต่เริ่มเกิดดอกแรก
2. ถ้าไม่ใช้ผึ้ง การผสมเกสรจะสามารถทำได้โดยการเขย่าดอก โดยทำการเขย่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์
หมายเหตุ:
           เมื่ออุณภูมิกลางคืนต่ำกว่า 10 C และต่ำเป็นช่วงเวลายาวระหว่างกลางวัน จะทำให้มะเขือเทศลดจำนวนและความมีชีวิตของเกสรลง ถ้าไม่มีเกสรก็ไม่มีประโยชน์ในการใช้ผึ้งหรือการเขย่า ดังนั้นการใช้ฮอร์โมนจึงถูกนำมาใช้  ฮอร์โมนที่ใช้ช่วยให้ติดผลได้ แต่การใช้ฮอร์โมนช่วยในการติดผล จะส่งผลทำให้รูปร่างผลผิดปกติด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น