การตัดแต่งมะเขือเทศในโรงเรือน
สำหรับมะเขือเทศในโรงเรือน ควรตัดแต่งแบบไว้กิ่งหลัก 1 กิ่งหลัก และควรมีการจำกัดจำนวนผลในช่อ โดยการตัดผลออกบางส่วน คงเหลือไว้ 12-15 ผลต่อช่อ เพื่อให้ผลมีขนาดใหญ่และสม่ำเสมอ
ขั้นตอนการตัดแต่งแขนง
มะเขือเทศควรตัดแต่งและเด็ดแขนงด้านข้างและใบแก่ออก เพื่อทำให้ต้นพืชมีการระบายอากาศได้ดี ซึ่งช่วยลดการเข้าทำลายของโรค และควรเด็ดแขนงด้านข้างก่อนยาวมากกว่า 5 ซม. ควรตัดแต่งในช่วงตอนเช้า เพื่อให้แสงแดดช่วยในการปิดบาดแผล และต้นพืชสามารถรักษาแผลได้เร็ว ป้องกันการเข้าทำลายของโรคผ่านทางบาดแผล
ผู้ปลูกมะเขือเทศควรสังเกตุบาดเเผลเเละลักษณะของต้นมะเขือเทศหลังจากการตัดเเต่งว่าเป็นโรคหรือไม่เพราะการตัดเเต่งนั้นทำให้ต้นมะเขือเทศเป็นเเผลเเละอาจทำให้ต้นมะเขือเทศเป็นโรคที่มีการติดต่อทางบาดเเผลได้
การผสมดอก
1. ในโรงเรือน การผสมเกสรของมะเขือเทศจะอาศัยผึ้งในการผสมเกสร โดยผึ้งจะถูกนำมาใส่ไว้ตั้งแต่เริ่มเกิดดอกแรก
2. ถ้าไม่ใช้ผึ้ง การผสมเกสรจะสามารถทำได้โดยการเขย่าดอก โดยทำการเขย่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์
2. ถ้าไม่ใช้ผึ้ง การผสมเกสรจะสามารถทำได้โดยการเขย่าดอก โดยทำการเขย่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์
หมายเหตุ:
เมื่ออุณภูมิกลางคืนต่ำกว่า 10 C
และต่ำเป็นช่วงเวลายาวระหว่างกลางวัน
จะทำให้มะเขือเทศลดจำนวนและความมีชีวิตของเกสรลง
ถ้าไม่มีเกสรก็ไม่มีประโยชน์ในการใช้ผึ้งหรือการเขย่า
ดังนั้นการใช้ฮอร์โมนจึงถูกนำมาใช้ ฮอร์โมนที่ใช้ช่วยให้ติดผลได้
แต่การใช้ฮอร์โมนช่วยในการติดผล จะส่งผลทำให้รูปร่างผลผิดปกติด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น